Công nghê VAR sẽ dần thay thế trọng tài biên

1077

Công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR) được trao thêm quyền can thiệp sâu hơn vào trận đấu tại World Cup sắp diễn ra, đó là được quyền xác định tình huống việt vị thay trọng tài biên. 

Theo Chủ tịch Hội đồng trọng tài FIFA, ông Pierluigi Collina: “Nếu các tình huống việt vị không rõ ràng, thì trọng tài biên được đề xuất hạn chế phất cờ vì có thể làm gián đoạn tình huống trận đấu. Sau đó, VAR sẽ làm thay chuyện đó, xác định chính xác tình huống có việt vị hay không”.

Ông Collina cũng cho rằng: “Việc trọng tài biên không phất cờ, không có nghĩa là họ mắc sai sót. Mà là họ đã được chỉ đạo không phất cờ ở những tình huống việt vị 50/50, nhằm để diễn biến trận đấu tiếp diễn có thể là một tình huống tấn công hứa hẹn hoặc cơ hội ghi bàn diễn ra. Nếu như trước đây, khi trọng tài biên phất cờ thì trọng tài chính cắt còi coi như mọi thứ kết thúc sớm. Vì vậy, nếu trọng tài biên không phất cờ tình huống vẫn tiếp diễn, thì sau khi kết thúc tình huống có thể xem lại diễn biến để xác định đúng sai và công nhận hay không nếu có bàn thắng”.

cong nghe var se thay the trong tai
Các trợ lý trọng tài VAR làm nhiệm vụ ngồi trong phòng máy lạnh trên khán đài, nhưng không có nghĩa là họ không đổ mồ hôi

Cũng theo ông Collina, các trợ lý trọng tài VAR làm nhiệm vụ ngồi trong phòng máy lạnh trên khán đài, nhưng không có nghĩa là họ không đổ mồ hôi. Ông nói: “Tin tôi đi, các trọng tài VAR sẽ làm việc cật lực và họ cũng mặc trang phục trọng tài như các trọng tài dưới sân. Họ sẽ làm việc cực kỳ vất vả để xác định các tình huống tranh cãi trên sân”.

Đây là lần đầu tiên World Cup áp dụng công nghệ trợ lý trọng tài video để xác định các tình huống tranh cãi trên sân, như tình huống việt vị, ghi bàn, phạm lỗi trong vòng cấm hay các pha phạn lỗi dẫn tới thẻ đỏ, thẻ vàng…

Thậm chí, sau mỗi hiệp đấu kết thúc VAR cũng xem lại các tính huống tranh cãi và trọng tài hoàn toàn có thể xử phạt cầu thủ dù họ đang trong phòng nghỉ ngơi giữa hoặc sau trận.

Trước đó, HLV Gareth Southgate đã lên tiếng cảnh cáo các cầu thủ Anh, trong đó có Raheem Sterling, không nên đóng kịch tại vòng chung kết World Cup 2018 sắp tới.

“Bàn thắng ma” trong hiệp phụ trận chung kết 1966 của Huyền thoại Jeoff Hurst. “Bàn tay của Chúa” được thực hiện bởi Diego Maradona ở Espana ’86. Và gần nhất, pha dứt điểm dội xà đưa bóng đi ra sau vạch vôi cầu môn Đức tới vài chục cm của Frank Lampard nhưng không được công nhận là bàn thắng ở vòng 1/8 World Cup 2010

Tất cả những sự kiện gây tranh cãi về bàn thắng kể trên đều liên quan đến tuyển Anh. Và hoàn toàn có thể tin rằng nếu đội ngũ trọng tài, những “người trần mắt thịt” ấy xử lý trong 3 tình huống ấy, lịch sử bóng đá Thế giới cũng như vận mệnh của tuyển Anh tại các kì World Cup 1966, 1986 va 2010, hẳn đã rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

Nhưng ít nhất tại VCK World Cup 2018 sắp khai diễn, người Anh sẽ không phải “lo” về khả năng có thể xảy ra những kịch bản tương tự nêu trên. Bởi VCK ở Nga sẽ là kì World Cup đầu tiên trong lịch sử mà VAR (Video công nghệ cao hỗ trợ trọng tài) được áp dụng. Tuy nhiên, HLV đương nhiệm tuyển Anh, Gareth Southgate lại có một nỗi lo khác. Nỗ lo về “thói quen” ăn vạ ở chính các học trò của ông.