Copa America là giải gì và mấy năm tổ chức một lần?

275

Copa America là giải gì và mấy năm tổ chức một lần? Giải đấu hay nhất hành tinh với độ hấp dẫn, kích thích người xem trong từng trận đấu. Hãy tham khảo bài viết dưới để hiểu rõ hơn nhé.

Copa America là giải gì?

Copa America là giải bóng đá tranh cúp vô địch các đội tuyển quốc gia của lục địa Nam Mỹ còn được gọi là Cúp bóng đá Nam Mỹ. Đây là giải đấu do liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đứng ra tổ chức.

Vì là giải đấu cấp Châu Lục nên nhiều người sẽ nghĩ tại sao không  phải là cúp bóng đá Chây Mỹ mà theo quy ước thì Nam Mỹ và Bắc Mỹ được phân làm 2 Châu lục riêng biệt.

Theo đó, đây là giải đấu bóng đá quốc tế lâu đời nhất trên thế giới được tổ chức lần đầu nă 1916 với tên gọi ban đầu là Campeonato Sudamericano de Futbol. Vì vậy, tên tiếng anh chính thức của giải đấu là South American Championship of Football, còn tên gọi Copa America được bắt đầu sử dụng vào năm 1975 và được nhiều người yêu thích.

Copa America là giải gì
Copa America là giải gì?

Copa America mấy năm một lần?

Như thông lệ của các giải đấu quốc tế, thời gian giải đấu diễn ra cách nhau 2 năm 1 lần, nhưng trong quá trình phát triển từ khi xuất hiện đến hiện tại thì Copa America đã có sự thay đổi thời gian, cụ thể như:

  • Giai đoạn năm 1987 – 2001, định kỳ giải đấu được tổ chức 2 năm 1 lần vì sự có mặt của cả 10 đội đến từ CONMEBOL.
  • Năm 2001 – 2007 giải đấu có sự thay đổi khiến thời gian tổ chức tăng lên 3 năm 1 lần.
  • Từ năm 2015 đến nay Copa America đã quay lại khuôn khổ như giải đấu lớn hành tình với tần suất 4 năm 1 lần.

Cũng có những lúc người hâm mộ phải chờ tới 7 năm mới có thể chứng kiến được giải đấu này đó là giai đoạn 1967 – 1975, một sự kiện khó quên đối với những người hâm mộ bóng đá từ những ngày đầu.

Copa America mấy năm một lần
Copa America mấy năm một lần?

Thể thức thi đấu Copa America

Vòng bảng: Các đội tuyển được chia thành hai nhóm (A và B) gồm 5 đội trong mỗi nhóm. Trong vòng bảng, mỗi đội tuyển sẽ thi đấu với tất cả các đội tuyển còn lại trong cùng nhóm của mình. Sau đó, các đội tuyển sẽ được xếp hạng dựa trên số điểm và hiệu số bàn thắng bại để xác định xem các đội nào tiến vào vòng đấu loại trực tiếp.

Vòng đấu loại trực tiếp: Bắt đầu từ tứ kết, các đội tuyển sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, nghĩa là đội thua sẽ bị loại khỏi giải đấu. Thứ tự các trận đấu trong vòng đấu loại trực tiếp là tứ kết, bán kết, trận tranh hạng ba và trận chung kết.

Tứ kết: Tám đội tuyển xếp cao nhất từ vòng bảng tiến vào tứ kết. Các trận đấu tứ kết diễn ra giữa các đội tuyển, và đội thắng sẽ tiến vào bán kết.

Bán kết: Bốn đội tuyển thắng trong tứ kết tiến vào bán kết. Các trận đấu bán kết xác định hai đội tuyển vào trận chung kết và hai đội tuyển tranh hạng ba.

Trận tranh hạng ba: Hai đội tuyển thua trong bán kết thi đấu để xác định đội xếp hạng thứ ba trong giải.

Trận chung kết: Hai đội tuyển thắng trong bán kết gặp nhau trong trận chung kết. Trận đấu này quyết định đội vô địch Copa America.

Ngoài ra, nếu hai đội tuyển có số điểm, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng ghi được như nhau trong vòng bảng, tiêu chí xếp hạng bổ sung như tỷ lệ fair-play và vị trí FIFA được sử dụng để xác định thứ tự của các đội.

Xem thêm: Inter Milan vô địch C1 mấy lần? Những khoảnh khắc lịch sử của Inter Milan

Xem thêm: Cup nhà vua Tây Ban Nha là giải gì? Tìm hiểu thể thức thi đấu

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp người hâm mộ bóng đá giải đáp mọi thắc mắc về giải Copa America rồi phải không? Và đó sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn nhé.