Kích thước sân bóng chuyền theo tiêu chuẩn FIVB

1059

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB nhé!

Bóng chuyền là bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích, chơi bóng chuyền có thể tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai và bền bỉ. Người chơi đa phần chơi theo phòng trào nên luật người hiểu người không, kích thước sân thường không để ý có sân to sân nhân không theo một quy chuẩn nào. Nếu các bạn muốn biết kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế thì mời các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kích thước sân bóng chuyền

Muốn chơi và tập luyện tốt, trước tiên phải nắm được kích thước sân bóng chuyền. Theo quy định của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB), kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn dành cho thi đấu có chiều dài 18m và chiều rộng 9m (kích thước được tính từ mép ngoài của các đường biên). Xung quanh sân bóng chuyền phải rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía. Các đường kẻ trên sân bóng chuyền có độ đường kẻ là 5cm và có màu sắc khác hẳn với màu nền sân. Các đường kẻ trên sân thi đấu bóng chuyền gồm có:

– Đường giữa sân là đường chia đôi sân hay còn gọi là đường giới hạn phân giữa khu vực sân của đội này với đội khác.

– Đường tấn công là đường kẻ sân cách đường giữa sân về mỗi bên 3m, kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm, cách nhau 20cm và độ dài tổng cộng 1,75m.

– Đường biên ngang hay còn gọi là đường cuối sân.

– Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15cm, cách biên ngang 20cm.

Kích thước sân bóng chuyền theo tiêu chuẩn FIVB

=> Nếu bạn quan tâm đến giải bóng đá Ngoại Hạng Anh, truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kết quả bóng đá Ngoại Hạng Anh nhanh nhất, chính xác nhất.

Tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng chuyền

Cũng nằm trong luật thi đấu, quy cách sân đấu bóng chuyền phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

Mặt sân bóng chuyền

Mặt sân phải được làm phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân không có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho người chơi. Mặt sân thi đấu trong nhà phải là màu sáng, sân đấu và khu tự do phải có màu sắc khác biệt nhau.

Chiều cao lưới bóng chuyền

Lưới bóng chuyền được căng ngang trên đường giữa sân có chiều rộng lưới 1m, chiều cao lưới là 2.43m đối với bóng chuyền nam và 2.24m đối với bóng chuyền nữ.

Kích thước chiều cao này có thể thay đổi tùy từng giải đấu. Lưới bóng chuyền có màu hơi thẫm dài 10m, rộng 1m. Mắt lưới có hình vuông cạnh 10cm, phía trên của lưới có giải băng trắng rộng 7cm còn giải băng trắng của mép lưới phía dưới rộng 5cm.

Băng giới hạn

Băng giới hạn là hai băng trắng dài 1m, rộng 5 cm được đặt ở hai bên đầu lưới thẳng góc với giao điểm của đường biên dọc và đường giữa sân.

Cột giới hạn

Cột giới hạn có chiều dài 1.8m và đường kính 1cm, được sơn màu trắng và đỏ xen kẻ nhau mỗi đoạn cách nhau 10cm. Cột giới hạn được cột thẳng đứng trên lưới và cao hơn lưới bóng chuyền 0.8m.

Cột lưới (trụ bóng chuyền)

Cột lưới dùng để căng giữa lưới, có chiều cao 2.55m. Cột lưới được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0.5 – 1m. Cột có hình tròn nhẵn, được cố định chắc chắn xuống mặt sân.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ số bóng đá, kq bong da, tỷ lệ kèo truy cập ngay vào ketquabongda.com nhé!

Bề mặt sân thi đấu bóng chuyền theo quy định

Đối với mặt sân bóng chuyền chuẩn quốc tế phải được làm chuẩn phẳng,không trơn trượt,chất liệu có độ nhám,đảm bảo di chuyển của tuyển thủ không bị trơn trượt khi về mặt ướt.

Mặt sân thi đấu trong nhà phải có màu nổi bật,phải đảm bảo rằng khu thi đấu và khác vạch đường biên phải có màu khác biệt.

Trên đây là một số thông tin mà hoibongda.com muốn giới thiệu cho các bạn về kích thước sân bóng chuyền chuẩn quốc tế. Hi vọng có thể hữu ích đối với các bạn đang tìm hiểu về bộ môn này.

"Trên đây là nội dung mang tính chất tham khảo, bạn có thể sử dụng cho mục đích giải trí riêng của bản thân, không nên lạm dụng!"