Libero bóng đá là gì? Đặc điểm vị trí Libero bóng đá

985

Libero bóng đá là vị trí vô cùng quan trọng trong đội bóng. Và để biết được những cầu thủ chơi ở vị trí này có đặc điểm và cần phải có yêu cầu như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Định nghĩa libero bóng đá

Cụ thể, Libero bóng đá chính là một vị trí trong sơ đồ chiến thuật của bóng đá. Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ một cầu thủ thi đấu tự do ở hàng hậu vệ. Trong những ngày tháng đầu tiên, Libero là cụm từ dùng để miêu tả một cầu thủ đứng thấp hơn hàng hậu vệ nhưng cao hơn so với thủ môn. Anh thi đấu tự do, chỉ huy các hậu vệ khác kèm người và chịu trách nhiệm bọc lót ở trên toàn bộ khu vực phòng ngự.

Libero bóng đá cũng khá giống với Libero bóng chuyền khi từ này đều mang ý nghĩa là ‘tự do’. Trong môn bóng chuyền, Libero được mặc 1 màu áo riêng có thể thay thế bất cứ vị trí nào ở trên sân và được phép phòng ngự bằng chân. Đó là đặc quyền của cầu thủ thi đấu trong vị trí này.

Libero bóng đá là gì? Đặc điểm vị trí Libero bóng đá
Libero bóng đá là gì? Đặc điểm vị trí Libero bóng đá

Thực tế, thì Libero trong bóng đá là một cầu thủ với khả năng thi đấu ở đa vị trí trên sân. Ban đầu Libero bóng đá đóng vai trò là một trung vệ, có nhiệm vụ đó là chốt chặn cuối cùng khi đối phương xâm nhập vòng cấm.

Ở thời đỉnh cao, Libero có thể dễ dàng tham gia tấn công mà không cần phải chịu trách nhiệm phòng ngự. Nói tổng quát, Libero có thể thi đấu ở bầy kfy vị trí trên sân và là thủ lĩnh, trái tim của cả đội bóng.

Mời bạn xem thêm bang xep hang Euro 2021 được cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất theo đúng thời gian thực.

2. Đặc điểm của libero bóng đá

Thông tin của libero bóng đá rất đa năng. Cụ thể như sau:

2.1. Vị trí thi đấu

Cầu thủ libero sẽ chơi ở vị trí trung tâm, chơi trên thủ môn và thấp hơn hàng phòng ngự. Đa số các libero có xuất thân từ hậu vệ hoặc từ trung vệ. Đòi hỏi đầu tiên với một libero là phải có khả năng phòng ngự rất tốt. Các tiền đạo, tiền vệ thường sẽ không có được các kỹ thuật phòng ngự đỉnh cao do có thiên hướng tấn công mạnh. Do đó khi chọn libero, các HLV thường cần phải cân nhắc rất thận trọng để có thể lựa chọn được một cầu thủ có thể kết hợp công thủ hoàn hảo.

2.2. Phong cách thi đấu

Libero bóng đá có lối chơi rất tự do, phóng khoáng, không bị gò ép vào một khuôn khổ, chiến thuật nào. Họ sẽ là trung vệ chốt chặn ở trước thủ môn khi đối phương có bóng. Có lúc lại là một tiền vệ, tấn công vào sân sau của đối phương nhằm tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Có lúc đó lại là những nhà kiến tạo ra được những bàn thắng đẹp mắt. Vì thế libero là một cầu thù có lôi chơi vô cùng đa dạng, linh hoạt, có thể thực hiện được mọi vai trò.

2.3. Kĩ năng cần thiết của Libero bóng đá

Muốn trở thành một Libero bóng đá, thì các cầu thủ cần phải có nhiều kĩ năng hơn so với những vị trí cố định trên sân cỏ. Họ là những người có tầm quan sát toàn diện về trận đấu. Và đưa ra được những phán đoán nhanh nhất. Các Libero bóng đá sẽ cần phải có sự phản ứng nhanh nhẹn. Dễ dàng nắm bắt được cơ hội và dẫn dắt lối chơi từ thủ đến tấn công.Từ đó, có thể thấy được vị trí Libero bóng đá có vai trò rất quan trọng trong trận đấu. Những người này sẽ có đóng góp rất nhiều đến kqbd và chiến thắng của trận đấu.

Qua bài viết trên đây, chắc chắn các bạn đã hiểu hơn về vị trí libero bóng đá cũng như biết được vị trí này cần có những đặc điểm gì. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.