Quả bóng vàng là gì? Quả bóng vàng làm bằng gì và đáng giá bao nhiêu?

960

Quả bóng vàng là gì? Quả bóng vàng làm bằng gì và đáng giá bao nhiêu? Cùng hoibongda.com tìm hiểu về danh hiệu này qua bài viết dưới đây.

Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng là giải thưởng được trao hàng năm bởi tạp chí France Football, đây là giải thưởng trao cho cá nhân lâu đời nhất trong lịch sử. Quả bóng vàng ra đời vào năm 1956 bởi nhà báo Gabriel Hanot. Khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2015, giải thưởng của tạp chí France Football hợp nhất với giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA để tạo thành giải thưởng FIFA Ballon D’Or.

Đến năm 2016 giải thưởng quay trở lại đúng với tên gọi Ballon D’Or khi sự hợp tác giữa France Football và FIFA kết thúc. Lúc này FIFA cho ra đời giải thưởng khác đó là FIFA The Best.

Ballon D’Or được bình chọn bởi các nhà báo để vinh danh cầu thủ nam xuất sắc nhất trong một năm dương lịch. Đến năm 2007, các HLV và đội trưởng của các ĐTQG cũng được trao quyền bầu cử.

Quả bóng vàng là gì? Quả bóng vàng làm bằng gì và đáng giá bao nhiêu?
Quả bóng vàng là gì? Quả bóng vàng làm bằng gì và đáng giá bao nhiêu?

Thời gian đầu quả bóng vàng được trao cho các cầu thủ đến từ châu Âu với danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Cho đến năm 1995, giải thưởng được trao thêm cho các cầu thủ đang thi đấu tại các CLB châu Âu. Từ năm 2007, quả bóng vàng được trao cho tất cả các cầu thủ thi đấu trên khắp hành tinh.

Theo du doan bong da, Sir Stanley Matthews là cầu thủ đầu tiên nhận được danh hiệu này. Lionel Messi là cầu thủ giành nhiều quả bóng vàng nhất với 6 lần đoạt danh hiệu. Và George Weah là cầu thủ châu Phi duy nhất đoạt quả bóng vàng trong lịch sử.

Quả bóng vàng làm bằng gì và đáng giá bao nhiêu?

Quả bóng vàng được làm hoàn toàn thủ công bởi đội ngũ của Mellerio dits Meller, một trong những thương hiệu kim hoàn nổi tiếng và lâu đời nhất tại Pháp. Quá trình chế tác tốn nhiều giờ đồng hồ với sự tham gia của các thợ kim hoàn, thợ khắc cũng như thợ đánh bóng.

Quả bóng vàng có chiều cao 31cm, đường kính 23cm, trọng lượng 5kg và được làm bằng vàng 18 carat. Giá trị ước tích của Quả bóng vàng là 3.000 euro hay 3.500 đô la Mỹ. Đáng chú ý, tên của người chiến thắng sẽ được khắc trên một tấm bảng nhỏ, gắn trên đế Quả bóng vàng ngay trong buổi Lễ trao giải.

Quả bóng vàng có hình quả bóng và được tạo thành từ 2 tấm đồng thau hợp lại bằng đèn hàn. Sau khi loại bỏ hắc ín bên trong, thợ chế tác sẽ dùng đục và búa để tạo đường nối của quả bóng. Qủa bóng được khắc logo France Football Ballon d’Or.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá tây ban nha đêm qua và rạng sáng nay tại website của chúng tôi một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Quả bóng vàng có gì khác biệt với FIFA The Best?

Rất nhiều người hâm mộ bóng đá nhầm lẫn giữa Ballon D’Or, quả bóng vàng châu Âu, quả bóng vàng thế giới, FIFA The Best, cầu thủ xuất sắc nhất UEFA,…

Quả bóng vàng là giải thưởng ra đời vào năm 1956 bởi tạp chí France Football. Còn FIFA The Best ra đời khi FIFA và tạp chí France Football không còn hợp tác vào năm 2016. Tiêu chí bình chọn của hai giải thưởng này cũng rất khác nhau. Chính vì vậy mà kết quả bình chọn cầu thủ xuất sắc nhất của hai giải thưởng này cũng khác nhau.

Tiêu chí bình chọn quả bóng vàng của France Football là những lá phiếu chỉ do những nhà báo thể thao nổi tiếng trên thế giới bình chọn. Còn tiêu chí bình chọn của FIFA The Best được chia thành 4 nhóm bình chọn khác nhau là nhóm nhà báo, HLV của đội tuyển quốc gia, đội trưởng của đội tuyển quốc gia và CĐV.  Mỗi nhóm bình chọn này có 25% kết quả bình chọn.

Giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA ra đời vào năm 1991 do các HLV trưởng của ĐTQG và đội trưởng của các ĐTQG bình chọn. Và đến năm 2009 thì giải thưởng này hợp nhất với quả bóng vàng để hình thành giải thưởng FIFA Ballon D’Or từ 2009 đến 2015.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Quả bóng vàng là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Poker là mấy bàn?

"Trên đây là nội dung mang tính chất tham khảo, bạn có thể sử dụng cho mục đích giải trí riêng của bản thân, không nên lạm dụng!"