Thủ môn là gì? Vị trí thủ môn quan trọng như thế nào?

508

Thủ môn là gì? Vị trí thủ môn quan trọng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Thủ môn là gì?

Thủ môn là người đứng ở vị trí cuối cùng trong đội hình mỗi đội bóng. Họ sẽ đứng phía sau hậu vệ và đứng trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn đối phương ghi bàn.

Thủ môn là vị trí duy nhất được phép dùng tay chơi bóng. Tuy nhiên họ chỉ được phép dùng tay khi vẫn hoạt động ở vòng 16m50 và không được dùng tay khi rời khỏi khu vực vòng cấm địa.

Vai trò của thủ môn trên sân bóng

Thủ môn được đánh giá là một nửa sức mạnh của đội bóng. Sự thành công của một đội bóng phụ thuộc rất lớn vào những cầu thủ chơi ở vị trí thủ môn.

Thủ môn là gì? Vị trí thủ môn quan trọng như thế nào?
Thủ môn là gì? Vị trí thủ môn quan trọng như thế nào?

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ khung thành thì thủ môn cũng có thể là người triển khai những tình huống phát bóng nhanh. Qua đó giúp đội nhà có những pha phản công khi đối phương tấn công chưa kịp lùi về phòng ngự.

Trong thi đấu thủ môn sẽ thực hiện các pha bóng một cách đơn giản nhất. Họ tập trung đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn bằng các đường chuyền ngắn nếu đồng đội ở gần và phất bóng dài nếu không có khoảng trống.

Tố chất tạo nên 1 thủ môn chuyên nghiệp

Yếu tố về sức khỏe

Yếu tố sức khỏe là điều mà bất kỳ môn thể thao nào cũng cần phải có. Với bóng đá khi thi đấu trong thời gian dài cầu thủ cần có thể lực bền bỉ để thi đấu đến cuối trận.

Yếu tố  về tâm lý

Những cầu thủ chơi ở trí thủ môn thường phải có một tâm lý thật vững vàng. Qua đó họ sẽ có thể đánh bại được tiền đạo đối phương nhờ biết cách suy đoán cách xử lý của tiền đạo

Kỹ năng xử lý bóng

Theo nhận định bóng đá thì đây chắc chắn sẽ là tố chất chẳng thể thiếu trong khi chơi bóng đá của người thủ môn được. Kỹ năng tốt sẽ giúp thủ môn xử lý bóng một cách tốt nhất.

Trang phục của thủ môn là gì?

Khi thi đấu thủ môn sẽ mặc áo khác với các cầu thủ và trọng tài. Thông thường thủ môn sẽ mặc quần áo màu xanh lá cây, vàng sáng, cam, ghi bạc hoặc những màu sắc khác.

Hầu hết thủ môn sẽ đeo găng tay khi thi đấu để tăng độ dính với quả bóng, và để bảo vệ họ khỏi bị thương. Hiện nay có những loại găng tay dành cho thủ môn được thiết kế để chống chấn thương như trật ngón tay. Việc đeo găng không bắt buộc trong bóng đá, tuy nhiên do tính ma sát khi bắt bóng. Chính vì vậy mà rất ít thủ môn chơi tay không khi thi đấu.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn về Tiền đạo là gì? Hy vọng những tin tức kể trên sẽ hữu ích đối với bạn.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất lich thi dau ngoai hang anh cho bạn đọc tham khảo.

"Trên đây là nội dung mang tính chất tham khảo, bạn có thể sử dụng cho mục đích giải trí riêng của bản thân, không nên lạm dụng!"