Sân Stamford Bridge – Tìm hiểu về sân nhà của câu lạc bộ Chelsea

1503

Sân Stamford Bridge là một sân vận động bóng đá nằm ở thủ đô London của nước Anh và là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Chelsea. 

Tổng quan về sân vận động Stamford Bridge

Stamford Bridge là sân nhà của Chelsea có sức chứa là 42.055. Đây là sân vận động lớn thứ 7 tại Premier League. Sân Stamford Bridge với 5.000 chỗ ngồi chính thức mở cửa lần đầu tiên vào năm 1877. Sân Stamford Bridge được kiến trúc sư Archibald Leitch thiết kế.

Sân Stamford Bridge được xây dựng từ năm 1876 và khánh thành ngày 28 tháng 04 năm 1877 trên khuôn viên 12,5 ha. Sân vận động này thời gian đầu được sử dụng để tổ chức các trận bóng chày. Đến năm 1904, sân vận động này chuyển sang thi đấu bóng đá. Đến năm 1905 CLB bóng đá Chelsea được thành lập và chính thức là chủ sở hữu sân vận động này.

Cái tên Stamford Bridge là nơi diễn ra những trận chiến ác liệt của vua Harold chống lại những tên cướp biển Vikings năm 1906.

Sân Stamford Bridge - Tìm hiểu về sân nhà của câu lạc bộ Chelsea
Sân Stamford Bridge – Tìm hiểu về sân nhà của câu lạc bộ Chelsea

Thời gian đầu sân Stamford Bridge chỉ có 120 hàng ghế ở khán đài phía Đông với sức chứa 5000 người. Các khán đài phía Nam, Bắc và phía Tây lần lượt được xây dựng vào các năm 1930, 1939 và 1964. Lúc này, sức chứa của sân vận động được nâng lên 13.500 người. Năm 1974, khán đài phía Đông được xây dựng lại với kiến trúc hiện đại nhất lúc bấy giờ và vẫn tồn tại đến tận ngày nay.

Từ cuối những năm 1970, Chelsea lâm vào khủng hoảng tài chính và phải chia sẻ quyền sử dụng sân với các đội bóng khác. Đến năm 1992, chủ tịch Ken Bates đã đưa Stamford Bridge trở lại là sân nhà của CLB Chelsea.

Năm 1982, Chelsea không có được một sân đấu khang trang như Stamford Bridge, họ sở hữu một bãi đất trống với khán đài chỉ có 14.000 chỗ ngồi. Ken Bates xuất hiện và đã mua lại Chelsea, Stamford Bridge bắt đầu được nâng cấp và xây dựng lại thành một tổ hợp Chelsea Village với hệ thống nhà hàng, khách sạn và trung tâm tập luyện, giải trí.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá anh đêm qua và rạng sáng nay nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Công cuộc tái tạo sân Stamford Bridge bắt đầu được tiến hành từ năm 1994 với khán đài phía Bắc, 1997 là phía Nam, 1998 là phía Tây. Hiện nay sức chứa của sân là 42.360 người và dường như không đáp ứng được nhu cầu của người hâm mộ khi tỷ phú Nga Abramovich đổ tiền vào, biến Chelsea thành CLB giàu tiềm lực nhất nước Anh.

Cấu trúc sân bóng

Khán đài Đông

Khán đài phía Đông là khán đài lâu đời nhất tại sân Stamford Bridge. Trước đây khán đài này là dành cho các CĐV đội khách, họ sẽ ngồi ở tầng dưới cùng. Nhưng đến đầu mùa giải 2005/2006, Jose Mourinho đã đề nghị chuyển khu vực CĐV nhà đến phần khán đài này.

Khán đài phía Đông gồm 3 tầng và đây chính là trái tim của sân vận động này. Ngay dưới khán đài là nơi đặt máy quay chính; ngoài ra còn có phòng thay đồ của các cầu thủ, phòng hội ý, phòng nghe nhìn, trung tâm báo chí và phòng bình luận. Ở tầng giữa có dãy phòng của ban lãnh đạo, còn tầng dưới cùng là một vị trí quan sát tốt nhất trên sân.

Khán đài Tây

Khán đài Tây gồm 3 tầng và đây là nơi đặt hàng ghế VIP. Abramovich thường xuyên dự khán các trận đấu tại đó. Không chỉ có vậy khu vực này còn được đặt hệ thống sưởi ấm. Theo du doan bong da đây là khán đài đẹp nhất của sân bóng và là khán đài có sức chứa lớn nhất. Cũng chính vì vậy mà giá vé của khán đài này cũng đắt nhất đặc biệt nhất là tầng giữa và tầng dưới cùng.

Khán đài Shed End

Khán đài Shed End gồm 2 tầng, tầng dưới là nơi dành cho CĐV nhà. Tuy nhiên đến mùa giải 2005/2006, góc phía đông của khán đài đã được dành cho các CĐV khách. Tại khán đài này còn có một Viện Bảo tàng Trăm năm và một bức tường kỷ niệm. Đây cũng là nơi tưởng nhớ vĩnh viễn những CĐV trung thành nhất của Chelsea.

Khán đài Matthew Harding

Khán đài Matthew Harding là tên một vị cựu giám đốc Chelsea. Ông là một ủng hộ viên trung thành của The Blues, ông đã từng bỏ ra rất nhiều tiền của để giúp Chelsea vượt qua những tháng ngày đen tối của mình năm 90.

Ông mất ngày 22 tháng 10 năm 1996 trong một vụ tai nạn máy bay. Và để tưởng nhớ những đóng góp to lớn của Matthew Harding, khán đài phía Bắc được đặt theo tên ông. Đây được xem như là một sự tri ân của The Blues đối với Matthew Harding.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Sân Stamford Bridge. Hy vọng những tin tức mà chúng tôi liệt kê ra sẽ hữu ích với bạn đọc.

"Trên đây là nội dung mang tính chất tham khảo, bạn có thể sử dụng cho mục đích giải trí riêng của bản thân, không nên lạm dụng!"