Việt Nam, Thái Lan tính đăng cai World Cup 2034

849

Các nền bóng đá hàng đầu khu vực Đông Nam Á đang lên kế hoạch đăng cai VCK World Cup 2034 sẽ diễn ra sau đây 16 năm nữa.

Mới đây, liên minh Mỹ – Canada – Mexico đã giành chiến thắng trong việc giành quyền đăng cai World Cup 2026. Đây cũng là kỳ World Cup mà FIFA sẽ điều chỉnh số đội tham dự lên 48 đội nhằm tạo cơ hội cho các nền bóng đá chưa từng có cơ hội tham dự.

viet-nam-thai-lan-tinh-dang-cai-world-cup-2034
ĐT Việt Nam có cơ hội tham dự World Cup 2034 với tư cách nước đồng chủ nhà

Điều này đã thúc đẩy các quốc gia khác trong việc giành quyền đăng cai World Cup, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á. Và theo thông tin mới đây từ tờ The Straits Times, ba nước Đông Nam Á gồm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia có thể sẽ giành quyền đăng cai World Cup 2034.

Trả lời báo giới, thành viên Ủy ban điều hành FIFA, Tengku Abdullah Sultan Ahmad Shah tiết lộ rằng những lãnh đạo các cơ quan quản lý bóng đá của Việt Nam, Thái Lan và Indonesia đã bày tỏ sự quan tâm tới việc tạo Liên minh chạy đua giành quyền tổ chức kỳ World Cup năm 2034.

“Cơ hội cho chúng tôi (Đông Nam Á) để có thể thể hiện được sức mạnh của mình vì có ba đến bốn quốc gia có thể đồng hợp tác như những gì Mỹ, Mexico và Canada đã làm để giành chiến thắng và trở thành chủ nhà năm 2026.

Đã đến lúc các quốc gia trong khu vực này có được cơ hội. Về khía cạnh này, chúng tôi hy vọng cơ sở hạ tầng và sức mạnh của các đội bóng của Đông Nam Á sẽ bắt kịp vào thời điểm đó. Từ giờ tới lúc đó còn 16 năm nữa và tôi tin bấy nhiêu có lẽ đã là đủ”, ông Ahmad Shah cho biết.

Nếu giành quyền đăng cai, các nước Đông Nam Á như ĐT Việt Nam sẽ có cơ hội để bước ra tranh tài ở sân khấu bóng đá lớn nhất thế giới. Ngoài liên minh Việt – Thái – Indonesia, một số nước khác như Trung Quốc cũng muốn tự đăng cai kỳ World Cup năm 2014. Được biết, thời gian register cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2034 sẽ kéo dài tới năm 2026.

Trước đó, cựu HLV ĐT Việt Nam ông Alfred Riedl đã lên tiếng cho rằng bóng đá Việt khó có thể mơ tưởng tới sân chơi thế giới nếu tiếp tục có suy nghĩ như hiện tại.

HLV Riedl: Bóng đá Việt đừng mơ World Cup nếu cứ thế này!

Bóng đá Việt trong những năm qua đã có những sự tiến bộ đáng kể ở công tác đào tạo trẻ như việc các đội U19 và U23 đều thi đấu cực kỳ ấn tượng tại VCK châu Á, trong đó U19 Việt Nam còn giành vé tham dự VCK U20 World Cup.

Tuy nhiên, theo đánh giá của HLV Riedl thì chừng đó là chưa đủ để bóng đá Việt Nam có thể mơ tưởng ra sân chơi thế giới, khi mà suốt 10 năm qua, thành tích ở ĐTQG Việt Nam không có nhiều sự tiến bộ

Chia sẻ trên tờ bóng đá, ông Riedl đã nói rõ hơn về chuyện này: “Tôi không thấy đội tuyển Việt Nam có nhiều tiến bộ trong hơn 10 năm qua. Gần như không có sự khác biệt lớn nào giữa đội tuyển của năm 2007 và năm 2018.

Tôi thấy bóng đá Việt Nam vẫn thiếu nỗ lực trong công tác đào tạo trẻ và không có đủ sự kiên nhẫn. Tôi nghĩ đầu tiên, Việt Nam phải thống trị khu vực. Sau đó, đội tuyển phải cố gắng trở thành một trong những nền bóng đá hàng đầu châu lục. Như thế, bóng đá Việt Nam mới tới được World Cup.

Còn hiện tại, Việt Nam và một số nước Đông Nam Á đơn giản là không đủ mạnh hoặc không đủ sẵn sàng cho việc tham dự World Cup. Các bạn sẽ mất bao lâu để tới Cúp thế giới ư? Điều đó vẫn chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của các bạn trong hoạt động đào tạo trẻ”.